Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Trồng răng giả xong có niềng răng được nữa không?


Hiện nay có khá nhiều khách hàng bị mất răng phải trồng răng giả nhưng có mong muốn niềng răng để cải tạo lại khớp cắn hoàn chỉnh nhất. Vậy trồng răng giả có niềng được không? Khách hàng cần đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng để có thể đưa ra quyết định chuẩn xác nhất.
Trồng răng giả xong có niềng răng được nữa không?
Trồng răng giả có niềng được không là vấn đề mà rất nhiều khách hàng thắc mắc vì lo sợ sẽ làm hỏng răng đã trồng khi niềng. Theo như các bác sĩ nha khoa, phương pháp chỉnh nha trong trường hợp này có thể gây ra một vài rủi ro và hậu quả khá nghiêm trọng. Vì vậy, tùy theo mỗi trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của răng miệng của bạn và đưa ra tư vấn phù hợp.

Trồng răng giả là gì?

Trước khi đi vào câu hỏi “Trồng răng giả có niềng được không?”, chúng ta cần nắm rõ được khái niệm trồng răng giả và các phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay.

Trồng răng giả là một loại hình phương pháp phục hình răng bị mất giúp khách hàng cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, đồng thời cũng hạn chế tình trạng răng bị xô lệch, tiêu xương tại vị trí mất răng. Hiện nay có 3 phương pháp phục hình răng đã mất đang được áp dụng gồm:

 • Hàm giả tháo lắp
 • Cầu răng sứ
 • Trồng răng implant – đây là phương pháp tiên tiến với các ưu điểm vượt trội đang được nhiều khách hàng lựa chọn.

Hàm giả tháo lắp

Phương pháp hàm giả tháo lắp
Phương pháp hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp trồng răng giả không cố định hoàn toàn, cấu tạo sẽ gồm có hai bộ phận là khung và răng giả.

Trong đó khung răng thường được sản xuất chủ yếu từ nhựa, hợp kim cùng với các ốc vít ôm khít vào cung hàm, nâng đỡ và định hình cung răng. Còn phần răng giả được làm từ nhựa hay sứ, với nhiệm vụ thay thế cho thân răng thật đã bị hỏng.

Phương pháp trên thường được áp dụng trong các trường hợp khách hàng mất nhiều răng hay cả hàm. Vì có thể dễ dàng tháo lắp, nên bạn chủ động hơn trong vấn đề vệ sinh răng miệng cũng như ăn uống.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng giả cố định. Phương pháp này sử dụng cơ chế mài hai răng thật chắc khỏe kế cạnh răng mất để làm trụ nâng đỡ cầu răng, sau đó chụp cầu răng sứ lên trên để phục hồi lại chiếc răng bị mất.

Phương pháp trên thường được bác sĩ chỉ định cho các trường hợp mất một hay một vài răng liên tiếp. Ưu điểm nổi bật là quy trình thực hiện tương đối nhanh chóng, tuy nhiên nhược điểm lại là không thể giải quyết được tình trạng tiêu xương hàm về lâu dài và làm tổn hại đến các răng kế cận.

Trồng răng implant

Phương pháp trồng răng implant
Phương pháp trồng răng implant

Trồng răng Implant là phương pháp dùng chân răng nhân tạo cấy vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất, và làm trụ nâng đỡ cho mão răng. Răng Implant có hình dáng và chức năng giống như răng tự nhiên. Quy trình cấy ghép Implant cần được thực hiện theo đúng với tiêu chuẩn của Bộ Y tế để mang đến kết quả lâu dài, an toàn và không biến chứng.

Một số trường hợp cần trồng răng giả

Răng bị nứt vỡ do chấn thương, va đập
Răng bị nứt vỡ do chấn thương, va đập

Xem thêm: Giải pháp trồng răng Implant không rạch lợi hạn chế đau nhức

Các trường hợp cần thực hiện phương pháp trồng răng giả bao gồm:

 • Khách hàng bị gãy, vỡ răng vì va đập hay chấn thương: Đây là tình trạng mà nhiều người mắc phải, vùng răng dễ bị tổn thương nhất chính là răng cửa. Nếu bị vỡ, mẻ, gãy răng nhưng vẫn còn thân răng đủ để làm trụ, bạn có thể thực hiện bọc răng sứ để giúp cải thiện tình hình. Còn nếu trong trường hợp đã gãy sát chân răng, khách hàng cần phải nhổ bỏ và trồng răng implant.
 • Người bị mất răng: Với trường hợp này, khách hàng nên thực hiện trồng răng giả để giúp phục hồi hoàn toàn từ chân răng tới mặt nhai của răng mất. Phương pháp implant là giải pháp tốt nhất cho trường hợp mất 1 răng, nhiều răng hay mất răng toàn hàm.
 • Khách hàng mắc phải các bệnh lý răng miệng với tình trạng rất nặng, không thể điều trị được bằng phương pháp thông thường, bắt buộc phải thực hiện nhổ bỏ răng và trồng răng giả để thay thế.

Trồng răng giả có niềng được không?

Trên thực tế, đa số các trường hợp niềng răng sau khi trồng răng giả bằng phương pháp làm cầu răng sứ hay cấy ghép implant thường không cho hiệu quả tối ưu.

Niềng răng có thể ảnh hưởng đến các phương pháp cố định
Niềng răng có thể ảnh hưởng đến các phương pháp cố định

Cầu răng sứ và cấy ghép implant là phương pháp cố định nên việc điều trị niềng răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của răng. Việc làm răng giả mặc dù có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của răng, nhưng răng giả vẫn không thể chịu áp lực khi niềng răng. Điều này có thể dẫn đến khả năng răng giả bị vỡ, hư hỏng và mẻ. Do đó đa số các trường hợp trồng răng giả, phương pháp niềng răng rất ít khi được bác sĩ chỉ định.

Mặc dù vậy, nếu như bạn vẫn có nhu cầu niềng răng giả thì nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám, chụp X-quang răng. Điều này sẽ giúp bác sĩ xác định được tình trạng cũng như sức khỏe của răng của khách hàng, từ đó xem xét liệu bạn có thể tiến hành niềng răng được không.

Khi nào thì có thể niềng răng sau khi trồng răng?

Làm cầu răng sứ

Theo giải đáp từ bác sĩ, hầu hết các trường hợp đã thực hiện phương pháp làm cầu sứ đều không thể niềng răng được. Vì cầu răng sứ đã được phục hình cố định, nếu điều chỉnh sẽ dẫn đến lệch khớp cắn, thậm chí là vỡ cầu sứ. Ngoài ra, các răng thật đã mài đi để làm trụ cầu thường rất yếu, nếu dùng lực để kéo răng di chuyển thì có thể tổn thương đến cấu trúc răng.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp sau khi làm cầu sứ bác sĩ vẫn có thể chỉ định niềng răng. Nhưng khách hàng cần được kiểm tra và theo dõi vô cùng kỹ lưỡng, tránh xảy ra các tổn thương đến răng, xương hàm...

Hầu hết trường hợp lầm cầu răng sứ không thể niềng răng được
Hầu hết trường hợp lầm cầu răng sứ không thể niềng răng được

Trồng răng implant

Trụ implant sẽ được cấy ghép cố định vào xương hàm, chiếc răng cấy ghép này vô cùng chắc chắn và không thể di chuyển như răng thật được. Còn bản chất của quá trình niềng răng là tác động tạo ra sự dịch chuyển răng đang ở vị trí không phù hợp về lại đúng vị trí. Quá trình này sẽ cần sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên biệt như mắc cài, dây cung, khay nong hàm… gắn lên toàn bộ hàm răng, tác động và dịch chuyển răng.

Như vậy, về nguyên tắc hoạt động cơ bản, bạn có thể thấy rõ sự đối lập của phương pháp trồng răng giả bằng cấy ghép implant và niềng răng - chỉnh nha. Một bên thì răng được trồng cố định, còn một bên thì răng cần được tác động lực để di chuyển. Do đó, niềng răng sau khi cấy ghép sẽ tương đối khó khăn, phụ thuộc rất lớn vào vị trí trồng răng.

Nhìn chung, vẫn có thể niềng răng sau khi trồng răng giả được. Tuy nhiên, với mỗi trường hợp riêng biệt của khách hàng, bác sĩ sẽ có một hướng xử lý khác nhau. Các kỹ thuật niềng răng cũng rất đa dạng, tùy vào hiện trạng của mỗi vùng răng mà bác sĩ sẽ có những điều chỉnh về hướng, trục, và lực tương ứng.

Vậy nên niềng răng trước hay sau trồng răng giả?

Dựa vào bản chất của 2 kỹ thuật cầu răng sứ và cấy ghép implant, hầu hết bác sĩ nha khoa sẽ khuyến khích khách hàng nên niềng răng trước sau đó mới thực hiện trồng răng giả. Vì sau khi niềng răng, răng sẽ được dịch chuyển đến đúng vị trí lý tưởng, đảm bảo được chỗ trống cho việc cấy ghép răng.

Những lưu ý niềng răng sau khi trồng răng giả

Với việc niềng răng sau khi trồng răng giả, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần phải lưu ý đến các vấn đề thiết yếu sau:

 • Cần tuân thủ theo đúng với những lời khuyên về chế độ chăm sóc răng miệng và ăn uống của bác sĩ nha khoa.
 • Khi thực hiện niềng răng, bạn nên dùng những loại thức ăn mềm hay lỏng như sữa, cháo, đồ hầm, súp… và hạn chế ăn thức ăn quá cứng, giòn.
 • Khách hàng cần đảm bảo lịch tái khám của bác sĩ để dễ dàng kiểm tra và có những điều chỉnh kịp thời nếu như có tình trạng bất thường.
 • Nên hình thành các thói quen lành mạnh trong sinh hoạt hàng ngày như bỏ các thói quen xấu như dùng răng giả để cắn vật cứng, đẩy lưỡi,... nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất khi tiến hành chỉnh nha.
 • Khách hàng nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, hạn chế tối đa các sai sót có thể xảy ra trong quá trình niềng răng.
 • Cần đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra sự dịch chuyển của răng định kỳ theo như phác đồ niềng răng của các bác sĩ.
 • Nếu như khách hàng nhận thấy những biểu hiện bất thường tại vị trí niềng răng như bị bung mắc cài, đau nhức răng kéo dài, bạn hãy đến ngay nha khoa để có thể khắc phục kịp thời.

Liên hệ

Những thông tin trong bài viết trung tâm Implant Việt Nam chia sẽ phần nào giúp bạn giải đáp vấn đề “Trồng răng giả có niềng được không?”. Tùy thuộc vào mỗi trường hợp mà khách hàng có thể thực hiện niềng răng sau khi đã trồng răng giả. Do đó, tốt nhất là bạn nên đến cơ sở nha khoa để bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng và đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé.


Bài viết liên quan