Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Trồng răng Implant có niềng răng được không


Niềng răng là biện pháp chỉnh nha được ưa chuộng hiện nay, rất nhiều khách hàng đã lựa chọn biện pháp này để cải thiện các khiếm khuyết về răng. Tuy nhiên, quá trình nắn chỉnh răng này có phù hợp với người đã trồng răng Implant không? Có ảnh hưởng gì tới chiếc răng mới phục hình không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn trồng răng Implant có niềng răng được không? Nên trồng răng Implant trước hay niềng răng trước?
Trồng răng Implant có niềng răng được không

Trồng răng Implant có niềng răng được không? Đây là băn khoăn chung của rất nhiều khách hàng có nhu cầu nắn chỉnh răng và bị mất răng. Nói chung, việc này vẫn có thể tiến hành được trong một số trường hợp khi bạn chọn lựa đúng trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng.

Trường hợp niềng răng Implant, bạn cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ về thời gian đeo khay niềng, thời gian tái khám tại nha khoa, cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống thường ngày,…

Trồng Implant có niềng răng được không?

Trồng răng Implant có niềng răng được không vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Như chúng ta đã biết, trồng răng Implant là phương pháp cấy trụ Implant cố định vào xương hàm. Sau khi xương tích hợp lên bề mặt trụ, răng Implant sẽ đứng vững chắc và việc di chuyển như răng thật gần như là không thể.

Còn trong phương pháp niềng răng, nguyên tắc chính là dịch chuyển các răng về đúng vị trí để mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng và cả khuôn mặt.

Trồng Implant có niềng răng được không?
Trồng Implant có niềng răng được không?

Với câu hỏi răng Implant có niềng được không thì không hẳn là không thể. Bạn vẫn có thể niềng răng Implant trong một số trường hợp. Tùy vào tình trạng của từng người mà hướng xử lý sẽ khác nhau nhưng cần được bác sĩ nha khoa thăm khám kỹ lưỡng và tiến hành tại trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng cao.

Trường hợp nào không thể niềng răng sau khi cấy ghép Implant?

Khi đã trồng răng Implant toàn hàm thì bạn không thể niềng răng được nữa. Tuy nhiên, việc cấy ghép Implant nguyên hàm đã có thể giải quyết triệt để các khiếm khuyết về răng như khấp khểnh, lệch lạc, hô, móm,… nên việc niềng răng lúc này là không cần thiết.

Lưu ý trường hợp trồng răng Implant toàn hàm
Lưu ý trường hợp trồng răng Implant toàn hàm

Trường hợp nào có thể niềng răng sau khi cấy ghép Implant?

Nếu bạn đã từng cấy ghép một hoặc vài răng Implant đơn lẻ thì vẫn có thể tiến hành niềng răng. Bởi lúc này, các răng Implant được đặt tại các vị trí nhất định. Bác sĩ vẫn có thể dịch chuyển các răng khác mà không làm ảnh hưởng tới răng Implant.

Áp dụng trường hợp trồng răng Implant đơn lẻ
Áp dụng trường hợp trồng răng Implant đơn lẻ

Nên niềng răng trước hay trồng răng Implant trước?

Nhìn chung, niềng răng Implant vẫn có thể thực hiện được trong một số trường hợp. Tuy nhiên tùy vào tình trạng cụ thể của từng khách hàng mà bác sĩ sẽ có những chỉ định khác nhau.

Niềng răng trước khi cấy ghép Implant

Thông thường bạn sẽ được tư vấn niềng răng trước khi cấy Implant để đảm bảo được tốt nhất cả hiệu quả phục hình răng mất và nắn chỉnh các răng mọc khấp khểnh, mọc sai vị trí.

Các bác sĩ thường khuyên khách hàng nên niềng răng trước khi cấy Implant
Các bác sĩ thường khuyên khách hàng nên niềng răng trước khi cấy Implant

Khi tiến hành niềng răng trước, các răng sẽ dịch chuyển tới vị trí đúng trên cung hàm, đồng thời tạo ra khoảng trống lý tưởng cho việc cấy răng Implant. Lúc này, bác sĩ sẽ gắn tạm thời một chiếc răng giả vào vị trí mất răng để cân chỉnh cung hàm chính xác nhất.

Một điều quan trọng mà bạn cần biết đó là răng tự nhiên được giữ vững trên cung hàm nhờ hệ thống nha chu, dây chằng nên có thể di chuyển đến vị trí như mong muốn nhờ lực nắn kéo tạo ra từ mắc cài, dây cung. Còn độ vững chắc của răng Implant đến từ sự tích hợp giữa trụ chân răng và xương hàm, việc dịch chuyển sẽ khó khăn hơn nên các bác sĩ nha khoa luôn khuyến cáo bạn nên chỉnh nha trước khi cấy răng Implant.

Độ vững chắc của răng Implant đến từ sự tích hợp giữa trụ chân răng và xương hàm nên rất khó dịch chuyển
Độ vững chắc của răng Implant đến từ sự tích hợp giữa trụ chân răng và xương hàm nên rất khó dịch chuyển

Trong một số trường hợp, niềng răng chỉnh nha còn là một bước cần thiết trước khi phục hình răng Implant với mục đích dịch chuyển chân răng bên cạnh về đúng vị trí, tạo đủ không gian để cấy trụ Implant, tránh các tác động hoặc xâm lấn đến các răng thật khác.

Niềng răng sau khi đã cấy ghép Implant

Với băn khoăn, răng Implant có niềng được không? Đáp án là bạn vẫn có thể tiến hành niềng răng khi đã cấy ghép Implant. Nhưng nếu quá trình chỉnh nha diễn ra trước thì vẫn đem lại hiệu quả tốt hơn, lúc này, các răng đã được sắp xếp ngay ngắn, đúng vị trí, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấy răng giả.

Niềng răng Implant có thể được thực hiện khi quá trình nắn chỉnh răng không gây tác động tới những răng ở vị trí đối diện hoặc nằm xung quanh răng Implant đã cấy ghép.

Niềng răng Implant có thể được thực hiện khi quá trình nắn chỉnh không gây tác động tới răng Implant
Niềng răng Implant có thể được thực hiện khi quá trình nắn chỉnh không gây tác động tới răng Implant

Sau khi trụ chân răng đã được cấy ghép cố định vào đúng vị trí, các bác sĩ vẫn có thể nắn kéo các răng xung quanh bằng các khí cụ chuyên dụng như khay niềng trong suốt hoặc mắc cài cố định. Ví dụ: Bạn chỉ niềng răng tại vị trí răng cửa và bị mất một răng hàm thì chiếc răng đã mất có thể được phục hình bằng Implant nha khoa trước khi liệu trình niềng răng bắt đầu.

Trong tình huống khác, trụ Implant đảm nhận chức năng như điểm neo nhằm tác động lực với độ lớn phù hợp để nắn chỉnh lại răng khi cần thiết, khách hàng có thể được cắm Implant trước khi chỉnh nha nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

>> Cập nhật bản tin 07/2024: Ưu điểm trụ Implant Kontact nhập khẩu Pháp được nhiều khách hàng lựa chọn phục hình răng Implant

Quy trình niềng răng sau khi trồng Implant

Với kinh nghiệm hơn 25 năm cùng trình độ chuyên môn cao, tay nghề tốt, các bác sĩ tại Trung tâm Implant Việt Nam sẽ giúp khách hàng lấy lại hàm răng đều đẹp một cách hiệu quả và an toàn nhất. Quy trình niềng răng sau khi cấy ghép Implant sẽ trải qua các bước dưới đây:

Bước 1: Thăm khám tổng quát và chụp X – quang

Trước khi áp dụng các biện pháp chỉnh nha, bác sĩ sẽ khám răng tổng quát và chụp X – quang để kiểm tra vị trí của răng Implant cũng như đánh giá sức khỏe răng miệng của khách hàng, xem xét trồng răng Implant có niềng răng được không.

Cần chụp X – quang để kiểm tra vị trí răng Implant và đánh giá sức khỏe răng miệng
Cần chụp X – quang để kiểm tra vị trí răng Implant và đánh giá sức khỏe răng miệng

Đồng thời, từ kết quả thăm khám và chụp phim, bác sĩ cũng sẽ xác định được mức độ lệch lạc và nguyên nhân gây sai lệch răng. Nếu khách hàng đủ điều kiện niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng để chế tác khay niềng hoặc các khí cụ phù hợp khác.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị

Dựa trên tình trạng răng cụ thể và các số liệu đã thu thập được, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị chi tiết cho từng khách hàng. Phác đồ này sẽ gồm có thời gian, tiến trình trị liệu và chi phí cho cả liệu trình.

Thấy trước kết quả điều trị nhờ công nghệ niềng răng hiện đại
Thấy trước kết quả điều trị nhờ công nghệ niềng răng hiện đại

Với các khách hàng lựa chọn niềng răng trong suốt Invisalign thì việc lên phác đồ điều trị sẽ được thực hiện trên phần mềm clincheck rồi gửi dữ liệu đến trung tâm của Invisalign tại Hoa Kỳ để chế tác khay niềng. Nhờ công nghệ hiện đại của phương pháp này mà khách hàng có thể thấy trước kết quả điều trị thông qua hình ảnh, video mô phỏng.

Bước 3: Làm sạch răng và điều trị các bệnh lý răng miệng nếu có

Để quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì bạn cần phải có một hàm răng chắc khỏe, sạch sẽ. Vì vậy, trước khi niềng răng, bạn cần chữa trị triệt để các bệnh lý đang mắc phải liên quan đến răng miệng, đồng thời tiến hành cạo vôi răng làm sạch các mảng bám trên răng và vệ sinh khoang miệng sạch sẽ.

Khách hàng được bác sĩ nha khoa thăm khám và điều trị trước khi niềng răng
Khách hàng được bác sĩ nha khoa thăm khám và điều trị trước khi niềng răng

Bước 4: Lựa chọn khí cụ và thực hiện các kỹ thuật cần thiết trước khi gắn khí cụ

Với kỹ thuật niềng răng mắc cài, khách hàng có thể chọn lựa các loại khí cụ phù hợp với khả năng kinh tế và tình trạng răng miệng sau khi được bác sĩ tư vấn để giúp quá trình niềng đạt hiệu quả tối ưu.

Trường hợp cung hàm hẹp, bạn cần nong rộng hàm trước khi niềng. Một số khách hàng có thể phải bắt vít niềng răng, sau đó là đeo thun tách kẽ, gắn khâu,…

Tách kẽ bằng chun trước khi niềng răng
Tách kẽ bằng chun trước khi niềng răng

Bước 5: Gắn cố định mắc cài hoặc giao khay niềng

Ở bước này, bạn sẽ được gắn cố định mắc cài lên răng hoặc nhận bộ khay niềng trong suốt đầu tiên. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách đeo khay niềng, thời gian đeo cụ thể để đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Sau 2 tuần sử dụng, bạn cần đổi sang bộ khay niềng tiếp theo.

Khách hàng được bác sĩ gắn cố định mắc cài
Khách hàng bác sĩ thăm khám và gắn cố định mắc cài

Bước 6: Thăm khám định kỳ tại nha khoa

Thời gian này, khách hàng cần đến nha khoa để kiểm tra răng định kỳ theo lịch đã hẹn với bác sĩ. Tùy từng trường hợp, từng giai đoạn mà bác sĩ sẽ tiến hành siết răng, thay chun, kiểm tra tốc độ di chuyển răng.

Thường xuyên thăm khám theo hướng dẫn bác sĩ
Thường xuyên thăm khám theo hướng dẫn bác sĩ

Bước 7: Tháo khí cụ niềng và đeo hàm duy trì

Khi răng đã được đưa về đúng vị trí mong muốn, khớp cắn trở lại trạng thái cân bằng thì bác sĩ sẽ tháo mắc cài cho bạn.

Sau đó, dù bạn niềng răng bằng mắc cài hay niềng răng Invisalign thì cũng cần đeo hàm duy trì để răng ổn định trở lại, ngăn chặn hiện tượng răng di chuyển về vị trí cũ làm sai lệch tái phát. Thời gian đeo hàm duy trì sẽ khác nhau tùy theo tình hình răng miệng của từng người.

Cần đeo hàm duy trì để răng ổn định trở lại sau khi tháo niềng
Cần đeo hàm duy trì để răng ổn định trở lại sau khi tháo niềng

Một số lưu ý niềng răng sau khi trồng Implant

Các thông tin phía trên đã giải đáp cụ thể băn khoăn răng Implant có niềng được không? Tuy nhiên, niềng răng sau khi trồng Implant muốn đạt được hiệu quả tối ưu nhất thì không thể bỏ qua những vấn đề lưu ý như sau:

  • Tiến hành nghiêm túc các yêu cầu từ bác sĩ nha khoa. Đặc biệt lưu ý đến cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng cũng như khẩu phần ăn hàng ngày.
  • Tái khám và kiểm tra răng định kỳ đúng theo lịch hẹn tại trung tâm nha khoa. Có như vậy, bác sĩ mới có thể phát hiện kịp thời các vấn đề xảy ra và chỉ định biện pháp khắc phục để phòng tránh các biến chứng phức tạp.
  • Loại bỏ những tật xấu, thói quen gây ảnh hưởng tới hàm răng như nhai cắn vật cứng, dùng răng mở đồ vật, xé bao bì, đẩy lưỡi, mút tay,…
Loại bỏ tất cả tật xấu, thói quen gây ảnh hưởng tới hàm răng
Loại bỏ tất cả tật xấu, thói quen gây ảnh hưởng tới hàm răng
  • Tránh các tác động lực mạnh đến răng bằng cách ăn nhai thức ăn mềm, không quá dai, không quá cứng, cẩn trọng khi chơi thể thao, tập thể dục,…
  • Nếu quá trình niềng răng Implant đã diễn ra được hơn 2 tuần rồi mà bạn vẫn có cảm giác ê buốt và đau nhức thì hãy nhanh chóng đến kiểm tra, thăm khám lại tại cơ sở nha khoa.
  • Nên tiến hành trồng răng Implant và niềng răng tại những trung tâm nha khoa có chất lượng, uy tín lâu năm. Tại đây, các bác sĩ giỏi sẽ tiến hành điều trị đúng theo quy trình chuẩn, thao tác kỹ thuật chính xác, đảm bảo tính an toàn và mang lại hiệu quả tối ưu. Mặt khác, cảm giác đau nhức, khó chịu khi niềng răng và nguy cơ rủi ro, biến dạng mặt cũng được loại bỏ.
Lựa chọn nha khoa uy tín để trồng răng Implant và niềng răng
Lựa chọn nha khoa uy tín để trồng răng Implant và niềng răng

>> Bài viết đề xuất: Top 10 trung tâm trồng răng Implant uy tín tại Tp.hcm sở hữu bác sĩ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm

Chăm sóc răng Implant sau khi niềng

Sau hoàn thành quá trình niềng răng Implant, bạn chắc hẳn sẽ rất vui mừng và muốn khoe nụ cười rạng rỡ với hàm răng đều đẹp của mình, thoải mái ăn uống các món ăn ưa thích mà bản thân đã phải hạn chế trong suốt thời gian điều trị. Thế nhưng, bạn vẫn cần chú ý một số điều sau đây khi chăm sóc răng miệng để tránh tác động xấu đến hàm răng sau khi niềng nhé:

  • Khi đã tháo niềng, răng miệng của bạn vẫn cần được chăm sóc chu đáo, tốt nhất bạn hãy duy trì các thói quen ăn uống và cách thức vệ sinh răng kỹ lưỡng như khi đeo niềng để giúp răng dễ dàng, nhanh chóng ổn định lại sau khi thay đổi vị trí.
Duy trì thói quen vệ sinh răng khoa học ngay cả khi đã tháo niềng
Duy trì thói quen vệ sinh răng khoa học ngay cả khi đã tháo niềng
  • Bạn cũng nên duy trì việc cắt nhỏ thức ăn vì trong thời gian đầu sau khi tháo niềng, răng bạn vẫn chưa cứng chắc hoàn toàn, cần có thời gian răng mới ổn định lại được. Mặc dù vậy, việc ăn uống vẫn sẽ thoải mái hơn so với thời gian đeo niềng.
  • Tuân thủ tuyệt đối thời gian đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng xê dịch răng, tái phát sai lệch.
  • Thăm khám định kỳ, việc chủ quan không kiểm tra răng có thể khiến kết quả không đạt được như ý muốn. Lúc này, bác sĩ sẽ nắn chỉnh khớp cắn nếu cần thiết và giải đáp tất cả các băn khoăn, vướng mắc cho bạn ngay lập tức.
Đừng quên tái khám định kỳ để kiểm soát tốt tình trạng răng miệng nhé!
Đừng quên tái khám định kỳ để kiểm soát tốt tình trạng răng miệng nhé!

Trồng răng Implant có niềng răng được không? Đây là băn khoăn chung của không ít khách hàng có nhu cầu nắn chỉnh răng và bị mất răng. Nói chung, việc này vẫn có thể tiến hành được trong một số trường hợp khi bạn chọn lựa đúng trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng.

Tùy vào nhu cầu và tình trạng răng miệng của bạn mà bác sĩ trung tâm Implant Việt Nam sẽ tư vấn, lời khuyên cụ thể giúp bạn có được hàm răng đều đẹp, chắc khỏe và nụ cười rạng rỡ như ý muốn mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

>> Bạn nên xem ngay danh sách bác sĩ trồng răng Implant giỏi tại Tp.hcm được khách hàng trong và ngoài nước ưu tiên lựa chọn

Đăng ký ngay


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan