Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Tất tần tật thông tin về trồng răng hàm giả tháo lắp


Hiện nay, trồng răng hàm giả tháo lắp là một phương pháp phục hình răng đã mất được ưa chuộng. Cùng chúng tôi khám phá trồng răng hàm giả tháo lắp có ưu nhược điểm gì và những lưu ý khi sử dụng phương pháp này trong bài viết sau.
Tất tần tật thông tin về trồng răng hàm giả tháo lắp

Phương pháp trồng răng hàm giả tháo lắp dành cho các đối tượng bị mất 1 răng, vài răng hay mất toàn hàm răng, khi họ không muốn thực hiện các thủ thuật xâm lấn, không đủ sức khỏe và tài chính để trồng răng Implant.

Tùy thuộc vào nhu cầu và tình trạng răng miệng của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn và lựa chọn loại răng giả phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm của phương pháp này trong bài viết dưới đây.

Răng hàm giả tháo lắp được hiểu là gì?

Trồng răng hàm giả tháo lắp là một phương pháp phục hình mất răng một cách hiệu quả. Đúng như tên gọi, khách hàng có thể lắp vào và tháo ra một cách đơn giản.

Cấu tạo của hàm răng giả tháo lắp gồm 2 phần:

 • Răng giả: được làm từ nguyên liệu nhựa hoặc sứ và gắn trên hàm khung răng.
 • Hàm khung răng: được làm từ nguyên liệu kim loại hoặc nhựa cao cấp, được chế tác kích thước theo cung hàm của khách hàng.
Cấu tạo của răng giả tháo lắp
Cấu tạo của răng giả tháo lắpộ

Bạn có thể lựa chọn hàm bán phần hoặc hàm toàn phần dựa vào tình trạng răng của mình. Nếu như bạn mất một hoặc vài răng thì sử dụng hàm răng giả tháo lắp bán phần và ngược lại, nếu bạn mất toàn bộ răng thì sẽ sử dụng hàm răng giả tháo lắp toàn phần.

Có thể nói rằng, đây là phương pháp đơn giản, nhanh chóng, giúp tiết kiệm chi phí so với phương pháp trồng răng Implant hay làm cầu răng sứ.

Ưu và nhược điểm khi trồng răng hàm giả tháo lắp

Việc lựa chọn sử dụng răng hàm giả tháo lắp có những ưu, nhược điểm. Vậy nên, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Ưu điểm:

 • Dễ dàng vệ sinh: Trồng hàm răng giả tháo lắp sẽ không cố định, nên khách hàng có thể dễ dàng tháo lắp để để vệ sinh.
 • Chi phí thấp: So với các phương pháp khác như trồng răng Implant hay làm cầu răng sứ, trồng răng hàm giả tháo lắp có chi phí thấp hơn, phù hợp với những người có ngân sách hạn chế.
 • Đảm bảo an toàn: Chất liệu của răng giả được làm bằng sứ hoặc nhựa. Còn khung hàm được làm bằng kim loại hoặc nhựa. Vì vậy phương pháp này không gây kích ứng và an toàn cho khách hàng.
Trồng hàm răng giả tháo lắp có chi phí thấp
Trồng hàm răng giả tháo lắp có chi phí thấp
 • Quy trình đơn giản và nhanh chóng: Quy trình làm răng giả tháo lắp không mất nhiều thời gian và không đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp.
 • Phù hợp với người lớn tuổi và không yêu cầu sức khỏe cao: Đối với những người có tình trạng sức khỏe không tốt hoặc không đủ điều kiện để thực hiện trồng răng Implant, răng giả tháo lắp là một lựa chọn phù hợp.

Nhược điểm:

 • Độ thẩm mỹ thấp: Răng giả tháo lắp thường không có độ thẩm mỹ cao, phần nhựa làm răng giả có thể dễ nhận biết và không đẹp mắt.
 • Khả năng ăn nhai bị hạn chế: Do hàm giả tháo lắp không thể chịu lực nhai mạnh như răng thật, vì vậy khách hàng không thể ăn thực phẩm quá dai hoặc cứng.
 • Chú trọng khi vệ sinh và bảo quản: khách hàng cần phải vệ sinh và bảo quản hàm răng giả đúng cách để đảm bảo chất lượng được bền lâu, ngăn ngừa tình trạng hôi miệng.
Cần phải vệ sinh và bảo quản hàm răng giả đúng cách
Cần phải vệ sinh và bảo quản hàm răng giả đúng cách
 • Tuổi thọ ngắn và cần thay thế định kỳ: Thường chỉ khoảng 5 năm, sau đó khách hàng cần phải thay thế toàn bộ hàm giả.
 • Trong quá trình sử dụng hàm răng giả tháo lắp khách hàng sẽ gặp tình trạng: răng giả lỏng lẻo hơn, hoặc khi ăn răng giả rơi ra ngoài gây mất tự tin.
 • Không ngăn ngừa tiêu xương: Trồng răng hàm giả tháo lắp sẽ không ngăn được tình trạng tiêu xương do mất răng. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể gặp tình trạng mặt biến dạng, lão hóa sớm… do tiêu xương gây ra.

Trước khi quyết định trồng răng hàm giả tháo lắp, bạn cần xem xét kỹ lưỡng ưu và nhược điểm của phương pháp này; cùng với đó là tham vấn ý kiến của bác sĩ để đảm bảo lựa chọn phù hợp nhất cho tình trạng sức khỏe và nhu cầu cá nhân của mình.

>> Bài viết đề xuất: Top 4+ nhược điểm hàm giả tháo lắp bạn hết sức lưu ý khi ý định trồng răng toàn hàm.

Lưu ý khi sử dụng phương pháp trồng răng hàm giả tháo lắp

Khi trồng răng hàm giả tháo lắp, khách hàng cần tuân thủ các hướng dẫn sau đây để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả của việc sử dụng:

 • Cần vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ngày để loại bỏ mảng bám và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại.
 • Để giữ hàm giả sạch sẽ và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển, nên tháo hàm giả ra khi đi ngủ và ngâm trong dung dịch muối loãng hoặc dung dịch vệ sinh răng miệng khác.
Với những công nghệ nha khoa hiện đại, việc trồng răng implant không còn khó khăn
Vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ ngày để bảo vệ sức khỏe răng miệng
 • Cẩn thận khi sử dụng và tránh để hàm giả bị va đập mạnh.
 • Tránh ăn đồ quá cứng hoặc quá dai có thể làm hỏng hàm giả.
 • Thường xuyên kiểm tra răng miệng để phát hiện sớm bất kỳ vấn đề nào và đảm bảo rằng hàm giả vẫn còn trong tình trạng tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ về việc trồng răng hàm giả tháo lắp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy đến Trung tâm Implant Việt Nam để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời nhé.

>> Bạn nên xem ngay giải pháp trồng răng Implant khắc phục toàn diện những nhược điểm hàm giả tháo lắp.

Đăng ký ngay


Bài viết liên quan