Logo nha khoa Nhân Tâm

807 Đường 3/2

Phường 7, Quận 10, TP.HCM

1900 56 5678

Hotline

8:00 - 20:30

THỨ HAI ->BẢY

Viêm xoang hàm do răng là gì? Nguyên nhân, cách điều trị


Viêm xoang hàm là bệnh lý phổ biến gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ít ai biết rằng, viêm xoang hàm có liên quan đến bệnh lý răng miệng. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về bệnh viêm xoang hàm do răng qua bài viết sau đây nhé!
Viêm xoang hàm do răng là gì? Nguyên nhân, cách điều trị

Viêm xoang hàm do răng là tình trạng viêm niêm mạc xoang hàm do nhiễm trùng bắt nguồn từ các ổ viêm ở cuống răng. Ngày nay bệnh có xu hướng gia tăng do các can thiệp ngoại khoa như cấy ghép implant, phục hình, nhổ răng,…

Bệnh viêm xoang hàm do răng nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: sưng viêm, áp xe hốc mắt, viêm màng não, viêm não, áp xe màng não, huyết khối các tĩnh mạch xương...

Để đảm bảo tính chính xác, tình trạng viêm xoang hàm do răng cần có sự thăm khám kết hợp giữa 2 chuyên khoa là tai mũi họng và răng hàm mặt. Nếu thấy có triệu chứng bất thường, hãy cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Viêm xoang hàm do răng là gì?

Viêm xoang hàm do răng là tình trạng viêm niêm mạc xoang hàm do nhiễm trùng bắt nguồn từ các ổ viêm ở cuống răng. Nhìn chung, bệnh chiếm 10-12% các trường hợp viêm xoang hàm. Ngày nay bệnh có xu hướng gia tăng do các can thiệp ngoại khoa như cấy ghép implant, phục hình, nhổ răng,… Bệnh xảy ra nhiều nhất ở lứa tuổi 41-60.

Bệnh viêm xoang hàm do răng nếu không được nhận biết và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: sưng viêm, áp xe hốc mắt, viêm xương hàm trên...

Viêm xoang hàm do răng thường bắt nguồn từ các ổ viêm ở cuống răng
Viêm xoang hàm do răng thường bắt nguồn từ các ổ viêm ở cuống răng

Nguyên nhân gây ra viêm xoang hàm do răng

Răng hàm trên, đặc biệt là răng số 4 đến số 8 có mối quan hệ rất mật thiết với xoang hàm. Do đó, vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào xoang từ răng và huyệt ổ răng, từ đó gây bệnh và viêm nhiễm. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Viêm nhiễm, nhiễm trùng vùng miệng biểu hiện như sâu răng, viêm tấy, áp xe, nhiễm trùng quanh chân răng hay xuất hiện các u hạt quanh chân răng,…
 • Xuất hiện các u nang chân răng và rò mủ trong các xoang cạnh mũi.
 • Do một số thủ thuật ngoại khoa có thể tạo ra lỗ rò với xoang hàm và gia tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Dấu hiệu nhận biết Viêm xoang hàm do răng

Bệnh viêm xoang hàm do răng có thể gây ra một số triệu chứng cụ thể như sau:

 • Đau răng, răng bị gãy, lung lay.
 • Một số dấu hiệu của bệnh viêm xoang hàm do răng thường xuất hiện ở một bên mũi như nghẹt mũi, đau nhức mũi, chảy nước mũi, đôi khi có mùi hôi ở mũi.

Khi có các dấu hiệu trên, cần đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Đặc biệt ở những người đã từng làm thủ thuật răng miệng hoặc bị tổn thương răng hàm trên thì cần sớm được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Viêm xoang hàm do răng có nguy hiểm không?

Đừng quá chủ quan với tình trạng viêm xoang hàm do răng. Việc phát hiện và điều trị bệnh chậm trễ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Viêm hoặc áp xe hốc mắt: Vị trí xoang hàm nằm ngay cạnh hốc mắt. Vì vậy, nếu xoang hàm có bất thường sẽ ảnh hưởng lớn đến thị lực. Những tác nhân gây hại có thể nhanh chóng di chuyển đến mắt qua các mạch máu, dẫn đến viêm nhiễm, áp xe ổ mắt, viêm dây thần kinh thị giác, áp xe túi lệ và mí mắt.
 • Ảnh hưởng đến xương: Dù do răng hay do một số nguyên nhân khác thì bệnh viêm xoang hàm đều có những ảnh hưởng nhất định tới quá trình lưu thông máu ở xoang hàm, dẫn đến tình trạng mỏi và nhức trong hốc xương, sau đó lan ra vùng xương trán, xương thái dương và xương đỉnh đầu.
 • Tác động đến của các cơ quan hô hấp: Viêm xoang do răng nếu không được điều trị kịp thời còn có thể gây ra một số biến chứng ở cơ quan hô hấp chẳng hạn như viêm tai giữa, viêm họng mãn tính, viêm thanh quản, viêm đường hô hấp dưới,…
 • Nguy hiểm nhất là khi viêm xoang hàm do răng tấn công vào hộp sọ và dẫn đến các biến chứng viêm màng não, viêm não, áp xe màng não, huyết khối các tĩnh mạch xương. Những biến chứng này tuy hiếm gặp nhưng lại cực kỳ nguy hiểm.
Việc phát hiện và điều trị bệnh viêm xoang hàm do răng chậm trễ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm
Việc phát hiện và điều trị bệnh viêm xoang hàm do răng chậm trễ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm xoang hàm do răng

Chẩn đoán

Để đảm bảo tính chính xác, tình trạng viêm xoang hàm do răng cần có sự thăm khám kết hợp giữa 2 chuyên khoa là tai mũi họng và răng hàm mặt. Quy trình kiểm tra thường diễn ra như sau:

 • Bác sĩ xem xét các triệu chứng lâm sàng, sử dụng thông tin sức khỏe của bệnh nhân, cụ thể là tiền sử có từng can thiệp gì vào vùng răng hàm trên hay không.
 • Nội soi mũi và các xoang cạnh mũi: Phương pháp này có thể phát hiện mủ, phù nề niêm mạc hoặc polyp trong niêm mạc.
 • Kiểm tra sức khỏe răng miệng: Bước này giúp phát hiện và đánh giá các tổn thương vùng răng hàm trên và các tổn thương quanh rang tương ứng với xoang hàm, ví dụ:
  • Những tổn thương răng hàm trên chẳng hạn như tình trạng lung lay răng, rang sâu, vỡ răng, tình trạng hàn hoặc chụp răng,…
  • Những tổn thương xung quanh răng như sưng đau và có mủ.
 • Thực hiện một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh: Phổ biến nhất là chụp cắt lớp vi tính mũi và xoang, chụp Cone Beam CT,… Mục đích của phương pháp này là đánh giá các đặc tính sinh lý của xoang hàm và tình trạng của các răng liên quan. Chúng cũng là cơ sở để bác sĩ thực hiện kế hoạch can thiệp hiệu quả (nếu cần).
Viêm xoang hàm do răng cần có sự thăm khám kết hợp giữa 2 chuyên khoa tai mũi họng và răng hàm mặt
Viêm xoang hàm do răng cần có sự thăm khám kết hợp giữa 2 chuyên khoa tai mũi họng và răng hàm mặt

Phương pháp điều trị

Dựa vào mức độ tổn thương ở từng bệnh nhân cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Nguyên tắc điều trị là phải kết hợp khắc phục tổn thương xoang hàm cùng với các vấn đề về răng miệng. Một số phương pháp xử lý thường dùng là:

 • Sử dụng một số loại thuốc điều trị chẳng hạn như kháng sinh, kháng viêm hoặc rửa mũi,…
 • Phẫu thuật nội soi xoang.
 • Điều trị nguyên nhân như nhổ răng, trám lỗ rò trong miệng, bảo tồn răng,…
 • Ngoài ra, bệnh nhân phải quan tâm chăm sóc răng miệng đúng cách để nâng cao sức khỏe và ngăn chặn nguy cơ viêm xoang hàm tiến triển nghiêm trọng hơn.
Dựa vào mức độ tổn thương ở từng bệnh nhân bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp
Dựa vào mức độ tổn thương ở từng bệnh nhân bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

Xem thêm: Ưu điểm bọc răng sứ Zirconia giải pháp khắc phục hoàn hảo

Cách phòng tránh viêm xoang hàm do răng

 • Tuân thủ lối sống lành mạnh, tập luyện và nghỉ ngơi khoa học, hợp lý.
 • Không hút thuốc, chất kích thích và hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm.
 • Tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng hợp lý, kiên trì rèn luyện.
 • Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng.
 • Nếu thấy có triệu chứng bất thường, hãy cần đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu bị viêm xoang hàm do răng phải tuân thủ đúng liệu trình điều trị của bác sĩ và khám định kỳ.
 • Uống thuốc đúng giờ, đủ liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.
 • Không thay đổi loại thuốc hoặc ngừng dùng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để điều trị các bệnh lý về răng miệng.

Liên hệ

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng viêm xoang hàm do răng. Nếu có thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ với Nha khoa Nhân Tâm - Trung tâm Implant Việt Nam để được giải đáp cụ thể ngay hôm nay.


Trung tâm Implant Việt Nam

Bài viết liên quan